UV định hình

UV định hình là gì?

UV định hình là cách làm nổi bật các chi tiết quan trọng trong ấn phẩm tạo điểm nhấn cho sản phẩm. In UV là in loại mực được chế tạo sẽ chỉ khô khi gặp bước sóng ánh sáng UV hay đơn giản hơn là qua đèn sấy UV.

Hiện nay mực UV rất đa dạng và có nhiều hiệu ứng khác nhau trong in ấn. Thường gặp nhất là UV bóng –  là mực tạo độ bóng trên sản phẩm, UV mờ – tạo hiệu ứng mờ như cán màng mờ. UV bóng và UV mờ khác  với cán màng như thế nào? Thứ nhất là in UV có thể in định hình, in những vùng mình muốn, những vùng không in sẽ không có.Như vậy sẽ làm gia tăng hiệu ứng mong muốn lên hình ảnh. In UV có thể tùy chỉnh độ dày mỏng khác nhau, mực UV dễ phân hủy hơn trong điều kiện tự nhiên so với màng OPP.

Các loại mực in UV

Có rất nhiều loại mực UV với những hiệu ứng khác nhau có thể lựa chọn như: UV bóng, UV mờ, UV nhũ, UV cát, UV kim tuyến, UV trong suốt…

In UV thông dụng nhất là 2 phương pháp in UV bằng in Flexo và in lụa. In Flexo mực in sẽ mỏng hơn, tốc độ nhanh hơn nhưng giá thành chỉ phù hợp với số lượng in nhiều. Còn lại là phương pháp in lụa. Đối với in lụa thì có nhiều ưu điểm hơn, mực dày hơn, có thể in số lượng ít, giá thành thấp hơn do chi phí tạo khung rẻ hơn.
Ngoài ra trên thị trường hiện giờ cũng đã xuất hiện 1 số máy in phun UV. Phương pháp này giúp máy có thể in trên mọi vật liệu vì mực khi bám trên bề mặt vật liệu sẽ khô ngay do có đèn UV phía trên.

Ưu điểm và nhược điểm của in UV?
Ưu điểm in UV: In được trên mọi loại vật liệu, độ bám dính cao, độ bền cao, nhiều hiệu ứng, có thể in dày mỏng,…
Nhược điểm: dễ vàng nếu qua đèn sấy UV nhiều lần, giá thành cao hơn mực in bình thường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0931 40 39 40